วันศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562

5อันดับของหวานเมืองภูเก็ต


1. อั่งกู้ หรือ ขนมเต่า

  

          “ขนมเต่า” หรือ “อั่งกู้” ถือเป็นขนมมงคลที่ได้รับความนิยมในการนำมาเป็นส่วนประกอบในประเพณีสำคัญๆของคนภูเก็ตเลยก็ว่าได้ คนสมัยก่อนเชื่อว่า ขนมเต่า นั้นมีความหมายมงคล แสดงถึง ความอายุมั่นขวัญยืนดังเช่นเต่านั่นเอง ตัวแป้งทำจากแป้งข้าวเหนียว นวดกับน้ำ น้ำมันพืช น้ำตาล เติมสีผสมอาหารเล็กน้อย พอให้เนื้อแป้งมีสีสันน่าทาน ส่วนไส้ใช้ถั่วทองที่หุงสุกกวนกับน้ำตาลจนแห้ง แล้วจึงนำมาห่อกับแป้งข้าวเหนียวที่เตรียมไว้ นึ่งจนสุก เหมาะสำหรับทานร้อนๆเพื่อให้ได้รสชาติที่หวานมันของถั่วและความนิ่มของตัวแป้ง


2. โอเอ๋ว


          สำหรับอากาศร้อนๆอย่างนี้ โอเอ๋วถือเป็นทางเลือกอันดันต้นๆที่ชาวภูเก็ตจะนึกถึง ลักษณะของโอเอ๋วจะเป็นของหวานคล้ายวุ้นน้ำเชื่อมใส่น้ำแข็ง แต่ไม่ใช่วุ้น มีส่วนผสมหลักคือ กล้วยน้ำว้าผสมกับเมล็ดโอ้เอ๋ว (คล้ายกับเม็ดแมงลัก) โดยนำเมล็ดโอ้เอ๋วมาแช่น้ำ แล้วเอาเฉพาะเมือกมาใส่เจี่ยกอ (เป็นส่วนประกอบสำคัญในการทำเต้าฮวยกับเต้าหู้) เพื่อให้โอ้เอ๋วเกาะตัวกันเป็นก้อนคล้ายวุ้นแล้วนำมารับประทานกับน้ำแข็งใส มีรสชาติหอมชื่นใจ โอ้เอ๋วนี้มีสรรพคุณแก้ร้อนในได้เป็นอย่างดี และที่สำคัญก็คือ มีขายเฉพาะที่ภูเก็ตแห่งเดียวในประเทศไทย


3. ปลาแนม

           เดี๋ยวจะหาว่าหมูเฉื่อยแนะนำแต่ของหวาน ลองเปลี่ยนมาเป็นคาวซึ่งเป็นอาหารทานเล่นขึ้นชื่อของชาวภูเก็ตดีกว่า อาหารจานนี้เรียกว่า “ปลาแนม” หลายคนอาจจะคุ้นชื่อกับไส้กรอกปลาแนมของภาคกลาง แต่ปลาแนมภูเก็ตมีส่วนประกอบหลัก คือเนื้อปลาที่นำมายีจนละเอียดแล้วนำไปคั่วจนสุก ร่วน สีเหลือง ผสมกับหนังหมูต้มสุกซอยละเอียด มะพร้าวขูดนึ่ง ถั่วลิสงบดหยาบ ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว หอมแดงซอย พริกชี้ฟ้าหั่น ทานคู่กับใบชะพลู หรือ ใบทองหลาง ด้วยรสชาติเปรี้ยวปนหวาน และตัดความเลียนด้วยรสเผ็ดเล็กๆ ของยำปลา จึงเป็นที่ได้รับความนิยมทั้งคนในพื้นที่และต่างจังหวัด


4. บี้พ้าง

          บี้พ้าง มีลักษณะคล้ายขนมข้าวพองทอดกรอบ แต่รูปร่างจะตัดเป็นแท่งๆ สี่เหลี่ยมผืนผ้า ราดด้วยน้ำตาลรสชาติออกหวานๆ เค็มๆ กลมกล่อม มีกลิ่นหอมจากหอมเจียว เหมาะสำหรับเป็นอาหารว่างทานพร้อมเครื่องดื่มร้อน หรือ เย็นสักแก้วคงทำให้ฟินไม่น้อย ทั้งยังเหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวในการซื้อเป็นของฝาก เนื่องจากเป็นขนมที่เก็บได้นาน รับประทานง่าย ซ้ำยังราคาไม่แพงอีกด้วย


5. อาโป้ง หรือ ขนมเบื้องมาเลย์

          เป็นขนมพื้นเมืองขึ้นชื่อของจังหวัดภูเก็ต มีที่มาจากขนมพื้นเมืองของชาวมาเลเซีย คนภูเก็ตนิยมรับประทานคู่กับชา กาแฟยามเช้า หรือ ช่วงบ่าย เป็นขนมที่ทานง่ายและสะดวก ตัวแป้งทำจากแป้งข้าวเจ้า น้ำตาลทราย ไข่ไก่ เอาแต่ไข่แดง น้ำ น้ำกะทิ และยีสต์ผสมกันได้น้ำแป้งพักไว้ ราดบนกระทะหลุมใบเล็ก กลิ้งน้ำแป้งให้เป็นแผ่นกลมทั่วกระทะ ทิ้งไว้บนเตาอั้งโล่ ใช้ไฟปานกลาง ปิดฝาไว้สักพัก พอเหลืองลอกออกมาม้วนตั้งทิ้งไว้ แป้งแผ่นจะม้วนกลมอยู่ตัวกรอบแต่ตรงกลางนุ่ม รสชาติหวานอ่อนๆ หมูเฉื่อยว่าถ้าใครได้ลองแล้วจะต้องติดใจ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

อาหารไทยยอดนิยม

1.ต้มยำกุ้ง         เมนูสุดซี๊ดที่ครองใจคนไทยที่ว่านี้คือ ต้มยำกุ้ง เป็นอาหารที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปไกลถึงต่างประเทศ วิธีทำก็คล้ายกับ...