วันศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562

อาหารไทย5ภาค เพื่อสุขภาพ

1.แกงเลียงผักหวานป่า 


   “แกงเลียงผักหวานป่า” ผักหวานป่าจัดเป็นผักที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงชนิดหนึ่งโดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านแหล่งโปรตีน วิตามินซี และพลังงาน นอกจากนี้ยังมีปริมาณเยื่อใยพอสมควรช่วยในการขับถ่ายให้ดีขึ้น

2.แกงส้มผักกูด 

      แกงส้มผักกูด” ผักกูด ฤดูที่เก็บเกี่ยวคือช่วงฤดูร้อน เดือนมีนาคมถึงเดือนกันยายน ส่วนที่นำมาบริโภค ได้แก่ ยอดอ่อน นำไปต้ม กินกับน้ำพริก ทำแกงส้ม แกงเผ็ด ผัดน้ำมัน มีใยอาหารและสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพรวยโดยรวมปานกลาง

3.แกงเร่วป่า 

      แกงเร่วป่า” เร่วหอม ใช้ ราก ซึ่งมีกลิ่นหอมเป็นเครื่องเทศปรุงน้ำก๋วยเตี๋ยว แกงเลียง แกงป่า ผัดเผ็ด และน้ำต้มเนื้อ เหง้ามีกลิ่นหอมและมีน้ำมันหอมระเหยเป็นองค์ประกอบ รับประทานสดหรือใช้ต้มน้ำซุปก๋วยเตี๋ยว

4.แกงป่ากระชายพราน 


      แกงป่ากระชายพราน” กระชายป่า เป็นพืชชนิดเดียวกับดอกปทุมมา หรือดอกกระเจียว ดอกมีสีส้ม มีเหง้าอยู่ใต้ดิน ลักษณะคล้ายๆ กระชายบ้าน พวกนายพรานเมื่อเข้าป่ามักนำมาประกอบอาหาร สรรพคุณสามารถดับกลิ่นคาวได้ดี และมีรสอมหวานนิดๆ บางทีจึงมักเรียกสั้นๆ ว่า "กระชายพราน"

5.ลาบเพกา 

      ลาบเพกา” เพกาเป็นผักพื้นบ้านชนิดหนึ่งที่เจริญเติบโตได้ได้ในดินแทบทุกชนิด ฝักอ่อนของเพกาที่ยังไม่แข็งแรง มีรสขมร้อน นิยมรับประทานเป็นผัก แต่ต้องนำไปเผาไฟให้ไหม้เกรียมแล้วขูดเอาผิวที่ไม่ไหม้ไฟออก สามารถนำไปทำได้หลายเมนู อาทิ นำไปผัดหรือแกง เป็นผักแกล้มลาบ ก้อย ยำ หรือแม้แต่เป็นนำมาลวกกินกับน้ำพริกก็ได้




1 ความคิดเห็น:

อาหารไทยยอดนิยม

1.ต้มยำกุ้ง         เมนูสุดซี๊ดที่ครองใจคนไทยที่ว่านี้คือ ต้มยำกุ้ง เป็นอาหารที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปไกลถึงต่างประเทศ วิธีทำก็คล้ายกับ...