1.เก็ตหล่องเตี๋ยว หรือ ไข่คนเฒ่า
เก็ตหล่องเตี๋ยว หรือ ขนมโก้อ่อน แต่บางคนเรียกว่า "ไข่คนเฒ่า" ลักษณะขนมเป็นแป้งนิ่มๆ เส้นกลมยาว ตัดแป็นท่อน ๆ โรยแป้งไม่ให้แต่ละชิ้นติดกัน มีส่วนผสมคือ แป้งขนมโก๋ (ใช้แป้งสาลีตราว่าว ผสมแป้งมันตรากุหลาบ) น้ำตาลปี๊บ น้ำนมแมว น้ำ น้ำตาลแบะแซ มีรสหวานอย่างเดียวกินกับน้ำชาร้อนๆ เข้ากันสุดๆ
2.บี้ถ่ายบาก หรือ ลอดช่องสิงคโปร์
บ่ายๆร้อนๆแบบนี้ บี้ถ่ายบาก หรือลอดช่องสิงคโปร์ ถือเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งในเมนูดับร้อน เป็นของหวานพื้นเมือง มีตัวเส้นสีขาวและแดงสั้นๆ ในน้ำเชื่อมใส มีกลิ่นอ่อนๆของใบเตย ที่เคี่ยวมาอย่างดี ทานคู่กับน้ำแข็ง ช่วยทำให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่าสดชื่นขึ้นในวันอากาศร้อนๆ ซึ่งปัจจุบันขนมชนิดนี้หารับประทานได้ยาก เนื่องจากมีคนรู้วิธีทำน้อยมาก
3.บีโกหมอ-ย หรือ ข้าวเหนียวดำราดน้ำกะทิ
บีโกหมอ-ย เป็นชื่อเรียกขนมข้าวเหนียวดำเปียก ในภาษาถิ่นของภูเก็ต ซ้ำยังหาทานได้ง่าย รสชาติและเสน่ห์ของบีโกหมอ-ยอยู่ที่ ข้าวเหนียวสีดำรสชาติหวานมัน ตัดด้วยน้ำกะทิเค็มๆ ทานรวมกันแล้ว ได้รสชาติที่กลมกล่อมลงตัวเลยทีเดียว ทั้งได้ความหนึบหนับของข้าวเหนียวเคี้ยวเพลินๆ อิ่มท้องแบบกำลังดี เหมาะเป็นอาหารว่างยามบ่ายของหลายๆคน
4.ขนมหมั่วหลาว
ขนมงาพอง” หรือ “ขนมหมั่วหลาว” เป็นขนมพื้นเมืองของพังงา และภูเก็ต ขนมทำมาจากแป้งข้าวเหนียวผสมเผือกบดละเอียด ทอดจนพองกรอบ นำไปคลุกกับงาขาวหรืองาดำ เวลารับประทานจะได้กลิ่นหอมจากงา กรอบนอก นุ่มใน เหมาะสำหรับซื้อฝากกลุ่มผู้บริโภคที่รักสุขภาพ
5.ขนมเต้าส้อ
มาถึงภูเก็ตทั้งทีจะไม่พูดถึงสิ่งนี้ก็กระไรอยู่ เพราะหากพูดถึงขนมพื้นเมืองของภูเก็ตนั้นอันดับแรกๆที่คนจะพูดถึงก็คือ “ขนมเต้าส้อ” ซึ่งที่รู้จักกันดีของนักท่องเที่ยวที่มาเยือนภูเก็ต มีสองไส้ให้เลือกรับประทาน คือไส้เค็มกับไส้หวาน ไส้เค็มจะมีส่วนผสมของ ถั่วเขียวบด หอมเจียว พริกไทยป่น น้ำตาล น้ำมันพืช มีรสชาติกลมกล่อม พร้อมกลิ่นพริกไทยและหอมเจียว ส่วนไส้หวานจะได้ความหวานละมุนละไมด้วยส่วนผสมที่ลงตัวของถั่วเขียวบดผสมน้ำตาล แต่ถ้าใครชอบไข่เค็มก็สามารถเลือกทานแบบไส้หวานใส่ไข่เค็มด้วย ก็จะได้ความอร่อยไปอีกแบบ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น