วันศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562

อาหารไทยจานเด้ดประจำจังหวัดภาคกลาง


 1.สมุทรสงครามหอยหลอดผัดฉ่า
หอยหลอดผัดฉ่า 600x400
          หอยหลอด เป็นอาหารพื้นเมืองของจังหวัดสมุทรสงครามค่ะ ถ้าเราได้ไปที่สมุทรสงครามเราจะหาหอยหลอดแบบสด กินกันได้อย่างเต็มที่ เพราะที่นั่นเขาจับกันแบบสด ใหม่ จากดอนหอยหลอดจานเด็ด ของที่นี่เลยหนีไม่พ้นเมนูจากหอยหลอดนั่นเองค่ะ
หอยหลอดผัดฉ่า จึงเป็นเมนูยอดนิยมค่ะ หอยหลอดเนื้อเคี้ยวหนุบผัดกับเครื่องผัดฉ่า ที่มีเครื่องเทศมากมาย กระเพรา พริกไทยอ่อน กระชาย ใบมะกรูด เป็นอาหารที่ต้องมาลองสักครั้งที่ สมุทรสงคราม รับรองเผ็ดร้อนถึงใจแน่นอน
แหล่งจานเด็ด : ครัวโสภา, ครัวริมเขื่อน, คุ้นลิ้น, ครัวลุงขันธ์ และร้านอาหารอื่นๆ แถวดอนหอยหลอด
     
     2.สมุทรปราการน้ำพริกปลาสลิด
น้ำพริกปลาสลิด 600x400
          น้ำพริกปลาสลิด อาหารเมนูน้ำพริกไทยที่ทำด้วยปลาสลิดค่ะ โดยการนำ ปลาสลิดทอด กระเทียม และพริกแห้ง โขลกให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นนำ กะปิ น้ำมะขาม น้ำปลา และน้ำตาล ลงไปโขลกให้เข้ากัน นิยมเสิร์ฟน้ำพริกปลาสลิด ทานพร้อมกับข้าวหอมมะลิ หรือ ผักสด รวมไปถึงผักนึ่ง ผักต้ม เป็นอีกเมนูที่น่าทานไม่น้อยกว่าเมนูอื่นเลยทีเดียว
แหล่งจานเด็ด : กลุ่มแปรรูปปลาสลิดหอม อ.บางบ่อ และร้านอาหารอื่นๆ ในสมุทรปราการ

     3.สมุทรสาครแกงส้มปูไข่ใบชะคราม
แกงส้มปูไข่ใบชะคราม 600x400
          แกงส้มปูไข่ใบชะคราม เป็นเมนูที่หาทานได้ยากค่ะ เพราะวัตถุดิบค่อนข้างจะหายาก จะเป็นพืชผักพื้นบ้านที่ขึ้นอยู่ไม่กี่จังหวัดเท่านั้น แต่มีประโยชน์และรสชาติเฉพาะตัวที่ไม่แพ้ใคร และที่แน่ๆ มีที่สมุทรสาครค่ะ จานเด็ด จานนี้การันตีความอร่อย ความเข้ากันของปูไข่ และใบชะความในแกงส้มช่างเข้ากันอย่างบอกไม่ถูกจริงๆ
แหล่งจานเด็ด : เมนูนี้มีอยู่ทุกแทบทุกร้านอาหารดังในสมุทรสาครค่ะ เช่น ร้านลุงแก้ง, ร้านตี๋ โภชนา ท่าฉลอม, ร้านระเบียงน้ำ เป็นต้น

     4.นนทบุรีหน่อกะลา
หน่อกะลา 600x400
          หน่อกะลา ถือเป็นผักพื้นบ้านของเกาะเกร็ดค่ะ ชาวมอญนิยมใช้มาประกอบอาหารต่างๆ หลากหลายอย่างเลย รวมไปถึงทอดมันหน่อกะลาด้วย เป็นของกินขึ้นชื่อที่ใครกินแล้วก็บอกว่าอร่อยเป็นเสียงเดียวกันค่ะ ไม่ว่านักท่องเที่ยวคนไหนมีโอกาสผ่านมาที่ เกาะเกร็ด นนทบุรี ต้องมาแวะชิมให้ได้สักครั้ง
แหล่งจานเด็ด : เกาะเกร็ด

     5.นครปฐมข้าวหลามบะจ่าง
ข้าวหลามบะจ่าง 600x400
          ลืมข้าวหลามที่เคยกินกันไปได้เลย เพราะที่นครปฐมนี้ เขามีจานเด็ดที่ชื่อว่า ข้าวหลามบะจ่าง ค่ะ ซึ่งบะจ่างปกติจะห่อด้วยใบตอง เป็นอาหารของคนจีน แต่ที่นี่เอามาทำเป็นข้าวหลาม ก่อนที่จะเอาไปเผาในกระบอกไม้ไผ่ได้ต้องเอาเครื่องไปผัดให้เรียบร้อยเสียก่อน แล้วค่อยกรอกลงไปในกระบอกแล้วจึงเอาไปเผาด้วยกรรมวิธีเผาข้าวหลามแบบดั้งเดิมด้วยถ่าน และเปลือกไม้ไผ่ เป็นการเผาด้วยไฟรุมๆ ไม่ได้เผาด้วยแก๊สอย่างเร่งรีบ ค่อยๆ กลับให้ทั่วกระบอกสุกจนทั่วใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง และจะได้ข้าวหลามที่อร่อย หอม น่ากิน
แหล่งจานเด็ด : ข้าวหลามแม่ลูกจันทร์ หลังสถานีรถไฟนครปฐม

     6.กาญจนบุรีปลาสามแม่น้ำ
ปลาสามแม่น้ำ 600x400
          จังหวัดกาญจนบุรี เป็นจังหวัดที่มีแม่น้ำแควเป็นหัวใจหลัก ทำให้มีอาหารขึ้นชื่อเป็นปลาค่อนข้างเยอะค่ะ ที่นี่มีเมนูอร่อยหลากหลาย และอีกเมนูหนึ่งก็คือ ปลาสามแม่น้ำ รับรองว่าถ้าได้ไปลองจะติดใจ
แหล่งจานเด็ด : ร้านอาหารบริเวณสะพานข้ามแม่น้ำแคว

     7.ลพบุรีแกงมันนก
แกงมันนก 600x400 01
           เมื่อไปเที่ยวลพบุรีแล้วห้ามพลาดกับเมนูอาหาร แกงมันนก อย่างเด็ดขาดทีเดียวค่ะ เพราะเป็นอาหารเลิศรสประจำถิ่นแถบอำเภอพัฒนานิคม จังหวัดลพบุรี ซึ่งมันนกนี้มักพบในช่วงปลายฝน หรือช่วงหน้าเกี่ยวข้าว ขึ้นตามป่าแถบพัฒนานิคมนั่นเอง
หลายคนที่ยังไม่รู้จัก มันนก จะเล่าคร่าวๆ ค่ะว่า เป็นพืชที่สามารถนำมาปรุงอาหารได้หลายชนิดทั้งคาว และหวาน ในมันนกจะอุดมสมบูรณ์ไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย มีสรรพคุณลดคลอเรสเตอรอล และระดับความดันโลหิตอีกด้วย นอกจากนี้ ยังช่วยให้ระบบย่อยอาหารเป็นไปอย่างปกติ ตลอดจนเผาผลาญไขมันช่วยผ่อนคลายความเหนื่อยล้าในร่างกายค่ะ สรรพคุณเยอะขนาดนี้ จะพลาดได้ยังไงกัน 
แหล่งจานเด็ด : ร้านอาหารแถบอำเภอพัฒนานิคม

      8.ชัยนาทสังขยาหน้าควายลุย
สังขยาหน้าควายลุย 600x400 02
          สังขยาหน้าควายลุย เป็นอาหารหวานพื้นบ้านของชาวไทยทรงดำหลังจากเก็บเกี่ยวข้าวเสร็จค่ะ ซึ่งในสมัยก่อนชาวไทยทรงดำใช้ควายนวดข้าว ชาวบ้านได้นำข้าวเหนียวมาทำอาหารหวาน และได้ตั้งชื่ออาหารหวานชนิดนี้ว่า “ข้าวเหนียวควายลุย” นั่นเอง
อีกทั้งหน้าสังขยาที่ทำจากไข่และถั่วเขียว จะดูเละๆ เทะๆ ไม่ราบเรียบเหมือนหน้าสังขยาทั่วไป ดูแล้วลักษณะคล้ายๆ ถูกควายลุย ค่ะ เป็นอีก จานเด็ด ที่ต้องไม่พลาด !
แหล่งจานเด็ด : ร้านของฝากของจังหวัดชัยนาท

     9.อ่างทองขนมเกสรลำเจียก
เกสรลำเจียก 600x400
          เกสรลำเจียก เป็นขนมไทยโบราณที่หาทานได้ยากค่ะ ตัวขนมจะมีลักษณะคล้ายดอกลำเจียกที่สุกงอมเต็มที่ เป็นขนมพื้นบ้านที่เป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดอ่างทอง
ขนมเกสรลำเจียกนี้ทำจากแป้งข้าวเหนียว ที่ผ่านการอบด้วยควันเทียน ผสมน้ำกะทิ ร่อนลงในกะทะร้อนๆ ม้วนเป็นแผ่นบาง ตัวทำจากมะพร้าวทึกทึนที่ยังอ่อนอยู่ นำมากวนกับน้ำตาลทราย แต่งสีและกลิ่นด้วยน้ำไปเตย ถ้าได้ทานตอนร้อนๆ เนื้อแป้งจะนุ่มลิ้น ได้รสสัมผัสความหอมหวานตั้งแต่ตัวแป้งไปจนถึงไส้ ฟินไปเลยทีเดียว
แหล่งจานเด็ด : ร้านทรงนิมิต ตลาดศาลเจ้าโรงทอง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

อาหารไทยยอดนิยม

1.ต้มยำกุ้ง         เมนูสุดซี๊ดที่ครองใจคนไทยที่ว่านี้คือ ต้มยำกุ้ง เป็นอาหารที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปไกลถึงต่างประเทศ วิธีทำก็คล้ายกับ...