1. จั๊กจั่นทะเลทอด
เมนูนี้ถ้าเพื่อนๆคนไหนมีโอกาสมาเที่ยวภูเก็ต หมูเฉื่อยบอกได้คำเดียวว่า ต้องลอง! เพราะหาทานยากมาก สามารถหาทานได้แค่พื้นที่โซนภูเก็ต – พังงาเท่านั้น ตัวจั๊กจั่นทะเลจะมีลักษณะคล้ายกั้ง แต่ขนาดเล็กกว่า
2. น้ำพริกกุ้งเสียบ
มาถึงภูเก็ตทั้งทีถ้าไม่พูดถึงน้ำพริกนี้ก็จะกระไรอยู่ จะเรียกได้ว่าพอพูดถึงของฝากประจำภูเก็ต อันดับต้นๆที่ทุกคนจะนึกถึงคงจะหนีไหม่พ้น คือ “น้ำพริกกุ้งเสียบ” ด้วยรสชาติความอร่อยอันเป็นเอกลักษณ์ หอม หวาน กลมกล่อม เปรี้ยว มัน ตัดกับความเค็มของเคยกะปิแบบภูเก็ต
3. ต้มส้มผักภูเก็ต
ต้มส้มผัก เป็นอาหารพื้นเมืองที่เหมาะกับคนรักสุขภาพมาก ไม่ว่าจะเรื่องความอร่อยและคุณค่าทางโภชนาการอาหาร วิธีปรุงนั้นก็ไม่ยุ่งยาก หมูเฉื่อยเชื่อว่าเพื่อนๆหลายคนหัดกลับไปทำเองที่บ้านได้ ซ้ำยังใช้วัตถุดิบที่หาซื้อได้ง่าย และ ราคาถูก
4. โลบะ
หมูเฉื่อยเคยได้ยินหลายคนพูดว่า...ของกินอร่อยๆ ส่วนใหญ่เป็นของกินที่ทำให้อ้วนเนอะ ซึ่งเข้ากับคอนเซ็ปของอาหารชนิดนี้มากกกก โลบะ เป็นอาหารพื้นเมืองขึ้นชื่อที่คนภูเก็ตนิยมทานเป็นอาหารว่าง ซึ่งนำเอาส่วนต่างๆ ของหมูไปต้มในผงพะโล้ อย่างเช่น ส่วนหัวของหมู เครื่องในหมู (ปอด หัวใจ ลิ้น ไส้ ฯลฯ)
5. ใบเหมียงผัดไข่ใส่กุ้งเสียบ
ผักเหมียง หรือ ชาวบ้านบ้างที่อาจจะเรียก ผักเหลียง (...แถบจังหวัดชุมพรจะเรียกแบบนี้) ได้ชื่อว่าเป็นราชินีของผักพื้นบ้านภาคใต้ นิยมนำยอดใบอ่อนมาประกอบอาหารได้หลายประเภท ด้วยรสชาติที่มีรสชาติหวานมัน ติดฝาดเล็กน้อย แต่เมนูที่จะแนะนำเพื่อนๆวันนี้ เรียกว่า เป็นการนำส่วนที่เป็นใบอ่อนของใบเหลียงมาผัดน้ำมันหอย แล้วใส่ไข่ ใส่กุ้งเสียบ ปรุงรสด้วยน้ำตาลเพื่อเพิ่มความหวานตามใจชอบ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น