8. ขนมจีนน้ำเงี้ยว
เสน่ห์ของอาหารเหนือมีทั้งไส้อั่ว น้ำพริกหนุ่ม และข้าวซอย แต่สำหรับคนชอบทานอาหารเส้นห้ามพลาดเมนูขนมจีนน้ำเงี้ยว ในเมืองกรุงหากินยากเหลือเกิน ในเมื่อหายากมากนักมาทำกินเองดีกว่าเนอะ ลองเข้าครัวทำตามสูตรได้เลยค่ะ
ส่วนผสม น้ำพริกแกงน้ำเงี้ยว
พริกชี้ฟ้าแห้ง (แช่น้ำจนนิ่ม) 5-10 เม็ด
หอมแดง 1 หัว
กระเทียม 1-2 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย 1 ต้น
ข่าแก่ 4-5 แว่น
รากผักชี 1 ต้น
ขมิ้นชันสด 1 ชิ้น
เกลือป่น 1 ช้อนชา
ถั่วเน่าย่างไฟ หรือกะปิเผา 1 ช้อนชา
ส่วนผสม ขนมจีนน้ำเงี้ยว
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
เนื้อหมูสับ 200 กรัม
ซี่โครงอ่อนหมู สับเป็นชิ้นพอดีคำ 300 กรัม
เต้าเจี้ยวบดละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 1 ลิตร
ดอกงิ้ว 3-4 ดอก
มะเขือเทศ 300 กรัม
เลือดหมูหั่นชิ้น 1 ก้อน
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ขนมจีน
กระเทียมเจียว สำหรับโรยหน้า
ต้นหอมซอย สำหรับโรยหน้า
ผักชีซอย สำหรับโรยหน้า
เครื่องเคียง เช่น กะหล่ำปลีซอย ใบกระถิน ผักกาดดองซอย พริกแห้งทอดกรอบ และถั่วงอกดิบ
9. ลาบหลน
ใครที่ชอบกินลาบปลาดุกแบบอีสานต้องมาลองลาบหลนสูตรจากคุณสล่าปู่ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอมเนื้อออกไปทางเหลวหน่อย แต่ก็หอมอร่อยกลมกล่อมนะคะ ถ้าหากชอบปลาดุกอยู่แล้วมากินไม่ผิดหวังแน่นอน
ส่วนผสม ลาบหลน
ปลาดุก
มะเขือเปราะ
พริกลาบเมือง
ผักไผ่
ใบสะระแหน่
วิธีทำลาบหลน
1. นำปลาดุก 1 ตัวไปล้างเมือกให้สะอาด บั้งข้างแล้วนำเข้าหม้ออบลมร้อน ตามด้วยมะเขือเปราะ 5-6 ผล ฝากเข้าไปอบไปด้วย อุณหภูมิ 220 องศาเซลเซียส อบนานประมาณ 25 นาที
2. พอครบเวลาพักทิ้งไว้เย็นแล้วค่อยแกะเอาแต่เนื้อ ส่วนมะเขือเปราะก็ลอกเปลือกทิ้งไป
3. นำเนื้อปลาดุกแบ่งเป็น 2 ส่วน ส่วนหนึ่งสับรวมกับมะเขือเผา และอีกส่วนหนึ่งสับเฉพาะเนื้อปลาอย่างเดียว พักไว้
4. ส่วนหนังปลาดุกและครีบบน-ครีบล่างเก็บไว้ไม่ทิ้งนะครับ เก็บไว้ทอด
5. นำเนื้อปลาดุกที่สับรวมกับมะเขือมาผสมกับพริกลาบเมือง ผักไผ่ และใบสะระแหน่คลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นนำไปผัดกับน้ำมันในกระทะเล็กน้อย พอสุกตักใส่จาน
10. ลาบหมี่
ถัดจากเมนูลาบหลนลองมาชิมลาบหมี่กันดีกว่า เราขอนำเสนอลาบหมี่สูตรจากคุณสล่าปู่ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม เนื้อปลาดุกสับคลุกเคล้ากับเครื่่องปรุงจนเข้ากัน เสิร์ฟคู่กับข้าวเหนียว แกล้มกับผักสด แค่นี้ก็ฟินแล้วจ้า
ส่วนผสม ลาบหมี่
เนื้อปลาดุกสับ
พริกลาบ
เครื่องกรอบ ได้แก่ หอมแดงซอย ขิงแก่ซอย ใบมะกรูด หนังปลา มันหมูแข็งเจียวเป็นกากหมู
วิธีทำลาบหมี่
1. นำเนื้อปลาที่สับแล้วผสมกับพริกลาบคลุกให้เข้ากัน ใส่เครื่องกรอบที่เตรียมไว้แบ่งลงไปคลุกครึ่งหนึ่ง
2. โรยหน้าด้วยเครื่องกรอบที่เหลือ จัดเสิร์ฟ
11. ลาบปลา
ทั้งลาบหลนและลาบหมี่ก็ทำจากปลาแต่ถ้ายังไม่จุใจเราก็ขอจัดอาหารเหนือจากเนื้อปลาอีกสักเมนูนั่นคือ ลาบปลาสูตรจากคุณส้มตำปลาร้า สูตรนี้ใช้ปลานิลไปย่างเกลือจนหอม แกะเอาเนื้อมาโขลกกับส่วนผสมต่าง ๆ จนเข้ากัน อยากกระซิบว่าอร่อยมากด้วย
ส่วนผสม ลาบปลา
ปลานิล
เกลือป่น
กระเทียม
หอมแดง
มะเขือเทศ
มะเขือแจ้
พริกลาบสำเร็จรูป
ผักไผ่ซอย
ผักชีซอย
น้ำปลาร้า
วิธีทำลาบปลา
1. นำปลาที่ทำความสะอาดแล้วมาทาเกลือ จากนั้นเอาไปย่างไฟ พร้อมกับกระเทียม หอมแดง มะเขือแจ้ และมะเขือเทศ
2. เมื่อปลาสุกแล้วก็ลอกหนังออก แกะเอาแต่เนื้อปลา
3. กระเทียม หอมแดง มะเขือเทศ และมะเขือแจ้ก็ลอกเปลือกรอเอาไว้
4. นำน้ำพริกลาบสำเร็จรูปมาผสมกับกระเทียมและหอมแดง
5. ใส่ปลาที่แกะแล้ว มะเขือแจ้ และมะเขือเทศลงไปตำให้เข้ากัน
6. ใส่ข้าวคั่วลงไป
7. ตามด้วยน้ำปลาร้าต้ม วิธีการคือ ใช้ปลาร้าประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ต้มในน้ำสักครู่ให้สุก จะใส่ไปกับลาบปลาก่อนก็ได้ หรือว่าจะใช้ล้างครกแล้วก็เติมลงไปในลาบปลาก็ได้ จะทำให้ลาบปลามีรสชาติและขลุกขลิกนิดหน่อย
8. ใส่ผักไผ่และผักชีลงไปตำให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ
ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ลิ้มรส ลาบปลา อีกหนึ่งเมนูอาหารเมืองเหนือ
12. แคบหมูผัดพริกขิง
ต้องขอบอกก่อนเลยว่า เมนูเด็ดในวันนี้ที่เรานำมาฝากไม่เหมาะกับคนรักสุขภาพหรือคนที่ลดความอ้วนนะคะ ! เพราะเราจะขอเสิร์ฟ แคบหมูผัดพริกขิง หรือที่เจ้าของสูตร คุณ shintaro สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอมเรียกว่า "แคบหมูหน้อยผัดพริกขิงปลาแห้ง" ซึ่งสูตรต้นตำรับจาก กากหมูผัดพริกขิงไข่เค็ม เมนูเลอค่าแบบไม่แคร์หุ่น จะใช้กากหมูที่เจียวเอง แต่สูตรนี้จะเอาใจคนเมืองที่ไม่มีเวลาเจียวกากหมูให้มาใช้แคบหมูแทน เป็นสูตรรวบรัดความอร่อยแบบง่าย ๆ มาให้ลองทำกัน รับรองว่าเด็ดโดนใจแน่นอน
ส่วนผสม แคบหมูผัดพริกขิง
น้ำพริกแกงเผ็ด
ขิง
น้ำมันพืช (สำหรับผัด)
น้ำตาลปี๊บ
แคบหมู (เลือกแบบที่มีมันติดนะครับ ถ้าเป็นชิ้นใหญ่ก็เอามาหักเป็นชิ้นเล็ก ๆ)
ปลาแห้งป่น
น้ำปลา
ใบมะกรูดซอยฝอย
วิธีทำแคบหมูผัดพริกขิง
1. โขลกน้ำพริกแกงกับขิงเข้าด้วยกัน (สำหรับคนที่ชอบกลิ่นขิง)
2. ใส่น้ำมันพืชลงไปในกระทะ ใส่น้ำพริกแกงลงไป เปิดไฟอ่อน ๆ ผัดให้พอหอม
3. พอน้ำพริกแกงมีกลิ่นหอมแล้วใส่น้ำตาลปี๊บลงไป ผัดจนน้ำตาลปี๊บละลายเข้ากันดีกับน้ำพริกแกง
4. ใส่แคบหมูลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน
5. ใส่ปลาแห้งป่นลงไป เติมน้ำปลาแล้วผัดผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ (ให้รสชาติเผ็ดนำ หวานตาม เค็มนิด ถ้าได้ที่แล้วก็ปิดเตาได้เลยครับ)
6. ตักใส่ถ้วย โรยด้วยใบมะกรูดซอยฝอย พร้อมเสิร์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น